Phẫu thuật nha chu (phẫu thuật nướu, lợi) đôi khi là cần thiết để điều trị các bệnh về nướu như viêm lợi hay viêm nha chu.

Trị liệu nha chu

Bệnh nha chu, thường được gọi là bệnh nướu răng, ảnh hưởng đến khoảng 30% dân số trưởng thành và đó là nguyên nhân số một gây mất răng ở người lớn.

Nhiều trường hợp răng giả bắt đầu vì tình trạng mãn tính này. Mặc dù không thể chữa khỏi, với một chế độ vệ sinh chuyên nghiệp chuyên dụng và chăm sóc tại nhà nhất quán, nó có thể kiểm soát được.

Phẫu thuật nha chu

Bệnh nướu răng có thể tiến triển với một vài dấu hiệu hoặc triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nhiều bệnh nhân được chẩn đoán với tình trạng này không có cảm giác đau đớn và ngạc nhiên bởi sự tổn thương thầm lặng nhưng nhanh chóng mà bệnh nha chu để lại.

Nói một cách đơn giản, hãy coi nướu và xương quanh răng là nền tảng của một ngôi nhà. Cũng giống như một ngôi nhà, nền tảng phải là âm thanh bất kể vẻ đẹp của ngôi nhà. Khi nền tảng sụp đổ, phần còn lại của nó cũng vậy.

Khám răng định kỳ, vệ sinh chuyên nghiệp và thực hành vệ sinh răng miệng tốt tại nhà là điều cần thiết để phát hiện và quản lý chiến lược viêm nha chu.

Nguyên nhân gây bệnh nướu răng?

Miệng của chúng ta cung cấp một ngôi nhà cho hàng triệu vi khuẩn, cả có lợi và có hại. Chất thải của vi khuẩn tạo thành một chất dính, mảng bám, bám vào răng.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa nhằm mục đích loại bỏ mảng bám trước khi nó khoáng hóa thành cao răng. Tartar trở thành thuộc địa cho nhiều vi khuẩn giải phóng độc tố vào nướu.

Phẫu thuật nha chu

Nướu phản ứng với sự xâm nhập của vi khuẩn này với phản ứng viêm nhờ hệ thống miễn dịch của bạn. Xung quanh chân răng, có một vòng nhỏ mô nướu tạo thành một kẽ hở nhỏ hoặc túi. Môi trường tối, ấm áp này cung cấp một môi trường sống hoàn hảo cho cao răng và vi khuẩn xâm nhập sâu hơn.

Viêm sớm dẫn đến chảy máu nướu răng, được gọi là viêm nướu. Vi khuẩn không được điều trị và không bị xáo trộn thành công tạo ra một bệnh nhiễm trùng mãn tính trong túi nha chu.

Trong nhiều trường hợp, xương bắt đầu xấu đi quanh răng. Mặc dù nướu có thể hơi mềm ở giai đoạn này, nhưng nhìn chung có sự khó chịu tối thiểu khi xương bắt đầu ăn mòn.

Hơn 50% xương xung quanh răng của bạn có thể biến mất trước khi bất kỳ dấu hiệu nới lỏng hoặc đau xuất hiện. Xương xung quanh răng không bao giờ tái tạo.

Do đó sự mất mát này trở nên vĩnh viễn và khó kiểm soát hơn khi vi khuẩn ẩn sâu vào nướu. Bệnh nướu răng không được điều trị dẫn đến áp xe và mất răng nói chung trong nhiều trường hợp tiến triển.

Chẩn đoán

Có một số yếu tố chúng tôi tính đến trước khi chúng tôi chẩn đoán bệnh nướu răng. Xung quanh mỗi răng thường nằm sâu 2-3 mm, một không gian dễ dàng được làm sạch bằng chỉ nha khoa hoặc tăm xỉa răng.

Các Nha sĩ tại Nha khoa Oreli có thể đo và lập biểu đồ cho nhiều khu vực bằng cách sử dụng một thiết bị đo nhỏ gọi là đầu dò nha chu. Nếu các phép đo này dài hơn 3 milimét và chảy máu khi thăm dò thì bệnh nha chu có mặt. Bài đọc sâu hơn cho thấy bệnh tiến triển hơn so với bài đọc nông hơn.

Phẫu thuật nha chu

Nha sĩ tại Oreli cũng sẽ đánh giá kết cấu và hình dạng của nướu của bạn và bất kỳ chuyển động nào có thể phát hiện được trong mỗi răng.

Điều quan trọng nữa là kiểm tra mức độ, hình dạng và mật độ của xương xung quanh răng của bạn trên các tia X kỹ thuật số. Bằng cách thu thập tất cả các dữ liệu này, một hình ảnh rõ ràng về tình trạng nướu của bạn.

Vấn đề bảo trì

Chăm sóc tại nhà thường xuyên là rất quan trọng để bắt giữ sự tiến triển của bệnh nướu răng. Trong vài giờ sau khi làm sạch, vi khuẩn bắt đầu sinh sản và bám vào răng.

Mảng bám không bị xáo trộn sẽ bắt đầu cứng lại và khoáng hóa trong vòng 24 giờ. Hãy nhớ rằng, túi nướu sâu hơn đòi hỏi sự siêng năng hơn nữa để ngăn chặn vi khuẩn phá hoại nền tảng của răng của bạn.

Phẫu thuật nha chu

Nếu những nỗ lực kết hợp của chúng tôi không làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh nướu răng của bạn, chúng tôi sẽ đề nghị giới thiệu đến một chuyên gia, được gọi là bác sĩ nha chu. Với đào tạo chuyên ngành trong nhiều điều kiện nướu, điều trị thêm có thể được đề nghị.

Kết nối miệng cơ thể

Nghiên cứu tiếp tục thiết lập các liên kết rõ ràng giữa bệnh vi khuẩn trong miệng của bạn và bệnh ở các bộ phận khác của cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa vi khuẩn miệng và các tình trạng như bệnh tim, đột quỵ, viêm khớp, Alzheimer, thậm chí một số loại ung thư. Mối quan hệ giữa sức khỏe răng miệng của một người và sức khỏe toàn thân của họ chưa bao giờ được hiểu rõ hơn ngày nay.

Nướu chảy máu cung cấp một con đường trực tiếp vào máu, một hành trình mà vi khuẩn miệng có thể nhanh chóng thực hiện. Nếu một vết thương hở tồn tại trên da của bạn, nhiễm trùng sẽ là một mối quan tâm.

Mô nướu chảy máu nên được nhìn không khác nhau. Điều này giúp giải thích lý do tại sao các nhà nghiên cứu tiếp tục xác định tiền gửi vi khuẩn miệng ở các khu vực khác nhau của cơ thể chúng ta.

Phẫu thuật nha chu

Bệnh tiểu đường và các rối loạn miễn dịch tự động khác làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, cho phép bệnh nướu không được kiểm soát tiến triển nhanh hơn và tiêu diệt nhiều hơn.

Nghiên cứu cũng xác nhận rằng tình trạng viêm trong miệng có thể làm nặng thêm bệnh tiểu đường, khiến việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn. Mối quan hệ hai chiều giữa hai tình trạng mãn tính nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng tối ưu.

Yêu cầu tư vấn

Đội ngũ của chúng tôi tại Nha khoa Oreli rất mong được phục vụ bạn. Để yêu cầu thăm khám với một nha sĩ, xin vui lòng bấm vào nút yêu cầu dưới đây.

Yêu cầu một cuộc hẹn


up-arrow-1
Hotline Oreli