Phương pháp Inlay Onlay phục hồi gián tiếp thẩm mỹ chính là giải pháp tốt nhất giúp bạn phục hồi lại cấu trúc mô răng bị hư hại. 

Inlay cũng tương tự như một miếng trám được đúc nằm bên trong những đỉnh múi răng. Còn Onlay bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng.

Trám răng kỹ thuật cao inlay onlay
Trám inlay onlay nha khoa oreli

Trám răng overlay tại nha khoa oreli
Trám overlay

Khi nào cần làm Inlay và Onlay?

Khi răng của bạn bị sâu, bị vỡ một phần do va đập, bị mòn bề mặt (thường gọi chung là răng bị mất chất) sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng miệng.

Onlay inlay su nha khoa oreli
Onlay sứ nha khoa Oreli

Trong các trường hợp răng bị mất chất đó, cần phải có chữa trị chuyên khoa để phục hồi mặt nhai của răng.

 • Inlay là một phần răng mới được làm bằng chất liệu sứ, tạo ra sự phục hồi và thẩm mỹ gần như với răng gốc trước khi bị mất chất. Inlay được dùng trong trường hợp răng bị vỡ/tổn thương trên một bề mặt.
 • Onlay được áp dụng trong trường hợp răng bị tổn thương rộng hơn từ 2 bề mặt răng trở lên (trường hợp nặng hơn sẽ phải phục hồi toàn bộ mặt răng bằng cách bọc mão răng mới)
Nha khoa Oreli
Inlay Onlay nha khoa Oreli Bs Nam Chung

Đây là lựa chọn khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phục hồi mặt nhai bằng cách trám composite như: tồn tại kẽ hở giữa miếng trám và mô răng.

Onlay inlay nha khoa oreli
Onlay phục hồi gián tiếp thẩm mỹ tại Nha Khoa Oreli

Miếng trám đổi màu và không hợp với màu, men răng tự nhiên, không tạo ra tiếp xúc khít tốt với các răng khác xung quanh dễ gây ra sự nhồi nhét thức ăn giữa các răng làm dễ sâu răng lại.

Inlay Onlay nha khoa Oreli
Onlay/inlay phục hồi gián tiếp thẩm mỹ tại Nha Khoa Oreli
Ưu điểm của Inlay/Onlay
 • Bảo tồn mô răng tối đa: Khi lựa chọn phục hồi Inlay và Onlay, Bác sĩ sẽ mài mô răng bạn tối thiểu-do đó mô răng lành mạnh sẽ được bảo tồn tối đa. Đây sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn chỉ bị sâu răng từ nhẹ đến trung bình.
 • Tính Thẩm Mỹ: Inlay và Onlay được làm bằng sứ với công nghệ CAD/CAM mang đến cho bạn thẩm mỹ lâu dài, không bị đổi màu như những miếng trám composite thường bị.  Vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng.
 • Cứng chắc và ổn định: Inlay và Onlay giúp bảo vệ răng và là giải pháp tuyệt vời để phục hồi răng sâu hoặc mất chất. Một Inlay/ Onlay tốt và khít sát có độ cứng cao và bền vững với thời gian.
 • Bảo vệ răng yếu: Inlay và Onlay thậm chí giúp tăng cường sức mạnh cho răng của bạn hơn cả răng thật.
 • Tính kinh tế: So với làm răng sứ thì phương pháp Inlay – Onlay kinh tế hơn
 • Không mất nhiều thời gian: chỉ cần 2 lần thăm khám và thực hiện, mỗi lần hẹn khoảng 30 – 45 phút.

Cách bước quy trình thực hiện Inlay – Onlay 

Bước 1: Dùng mũi khoan lấy sạch mô răng bị mục nát hoặc quá mỏng.

Bước 2: Lấy dấu răng.

Bước 3: Kỹ thuật viên sẽ làm khuôn miếng Inlay – Onlay vừa khít với xoang răng đã chuẩn bị.

Bước 4: Sau cùng, miếng Inlay – Onlay sẽ được gắn vào xoang răng bằng một loại xi – măng đặc biệt.

Inlay Onlay

Cách chăm sóc, duy trì Inlay – Onlay

 • Cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để tránh được nguy cơ sâu răng tái phát quanh viền xoang trám dẫn đến sứt Inlay – Onlay.
 • Nếu làm bằng sứ, không nên ăn nhai đồ ăn cứng để tránh làm vỡ sứ do lực nhai quá tải.
 • Nên tái khám định kỳ để chỉnh sửa và khắc phục sớm.

Vật liệu dùng cho Inlay và Onlay     

Kim loại/hợp kim: Cr-Ni (non-Beryllium), Titanium từ 4 – 6%, Vàng, Quý kim (72% – 86% vàng). Bán quý kim(màu trắng, 2% – 54% vàng). Ưu điểm của các vật liệu này là cứng chắc, không mòn, tuy nhiên không đáp ứng tốt về mặt thẩm mỹ vì thế thường được bác sĩ chỉ định cho các răng cối phía trong.

Sứ: kim loại (sườn kim loại bên ngoài phủ sứ) hoặc vật liệu toàn sứ như Empress – Cergo – Cercon Zirconia… Đây là những mão răng thẩm mỹ sẽ cho màu sắc gần giống răng thật. Tuy nhiên có thể dễ vỡ nếu lực nhai quá tải.

Inlay Onlay

Tùy vào tình trạng tổn thương của răng, vị trí và chức năng của răng bị tổn thương… mà bác sĩ sẽ giúp bạn chọn lựa những vật liệu làm Inlay, Onlay phù hợp.

Có thể nói, giải pháp Inlay/Onlay, việc bảo tồn những chiếc răng bị hư hỏng trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều so với trước đây. Và từ nay, bạn không còn lo sợ mình sẽ bị mất răng hay phải dùng đến hàm răng giả nữa.

Vì trong những giới hạn cho phép, phương pháp này hoàn toàn có thể giúp bạn giữ lại những chiếc răng thật của mình một cách khoa học và đảm bảo nhất.

Yêu cầu một cuộc hẹn

Có thể bạn quan tâm


up-arrow-1
Hotline Oreli