Phẫu thuật làm dài thân răng là việc cắt bớt một phần mô nướu và xương và có khi cả xương ổ răng để răng trông dài hơn trên miệng.

1. Mục đích của việc kéo dài thân răng

Nếu bạn có hàm răng với những chiếc răng quá ngắn sẽ làm cho nụ cười của bạn kém duyên.

Việc làm dài thân răng sẽ làm thay đổi nụ cười của bạn trở nên sáng, răng của bạn sẽ hài hòa, cân đối và cải thiện nụ cười của bạn.

Cat nuou lam dai than rang
Trường hợp cười hở nướu có thân răng ngắn
Cat nuou lam dai than rang
Cắt nướu làm dài thân răng tại Oreli

Trong trường hợp răng sâu, răng vỡ nứt cần phục hình với mão răng, nếu răng của bạn quá ngắn việc gắn mão răng sẽ hạn chế trong việc đính cố định mão răng với răng thật của bạn.

Thân răng dài hơn cho phép bạn vệ sinh răng miệng tốt hơn

Một số bệnh nhân có mô nướu quá dài làm cho răng của bạn ngắn đi, việc làm dài thân răng cũng sẽ rút ngắn được mô nướu và giảm được tình trạng hở nướu khi cười.

2. Chuẩn bị trước khi làm dài thân răng

Để chuẩn bị làm dài thân răng. Bác sĩ sẽ thăm khám và xem xét lịch sử y khoa của bạn và chụp X – quang răng. Sau đó bác sĩ sẽ đặt lịch hẹn cho ngày phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật nha sĩ sẽ vệ sinh răng của bạn sạch sẽ, cạo vôi răng. Trong trường hợp răng của bạn bị sâu, nứt vỡ, bác sĩ sẽ điều trị trước khi tiến hành làm dài thân răng.

Nếu răng cần một mão răng để hồi phục và bảo vệ răng. Bác sĩ có thể đặt một mão răng tạm thời bảo vệ răng. Điều này giúp cho phẫu thuật dễ dàng hơn. Bác sĩ sẽ xác định được bao nhiêu mô nướu và xương cần được loại bỏ.

làm dài thân răng

Sau khi phẫu thuật nướu sẽ được lành thương hoàn toàn trong khoảng 3 tháng. Sau đó bác sĩ sẽ chuẩn bị làm răng lại cho bạn, một mão răng tạm mới phù hợp với răng dài sẽ được thực hiện, rồi mới tiếp tục làm mão răng vĩnh viễn cuối cùng.

3. Phẫu thuật làm dài thân răng được thực hiện như thế nào?

Trước tiên bác sĩ sẽ gây tê cục bộ giúp bạn luôn thoải mái trong quá trình phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật bao lâu tùy thuộc vào số lượng răng cần điều trị.

Ngay cả khi chỉ có một chiếc răng cần làm dài, phẫu thuật cũng bao gồm các răng lân cận. Điều này cho phép mô nướu răng được định hình lại từ đầu sao cho mô nướu răng và thân răng của tất cả các răng trở nên hài hòa cân đối.

Nếu cả xương và mô mềm được cắt bỏ, thủ tục sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu chỉ loại bỏ mô mềm.

Bác sĩ nha sẽ khéo léo cắt một phần mô nướu ra khỏi răng. Điều này sẽ giúp phơi bày chân răng và xương xung quanh.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ nha sẽ cần loại bỏ một phần xương quanh chân răng.

Khi bác sĩ đã tiếp cận sửa soạn đủ chiều dài thân răng, khu vực phẫu thuật sẽ được rửa bằng nước muối vô trùng và nướu sẽ được khâu lại với nhau – kết thúc quá trình phẫu thuật.

4. Theo dõi và chăm sóc sau phẫu thuật làm dài thân răng?

Sau phẫu thuật bạn sẽ có một chút cảm giác khó chịu và đau quanh nướu. Tuy nhiên những biểu hiện này sẽ được kiểm soát bằng thuốc giảm đau và nước súc miệng theo toa của bác sĩ.

  • Trong vài giờ đầu tiên, hãy sử dụng túi chườm lạnh trên mặt, khu vực phẫu thuật sẽ giúp giảm sưng.
  • Bạn nên ăn những thức ăn mềm, lỏng như: nước ép, sinh tố, soup, cháo…
  • Bạn có thể đánh răng nhưng tránh đánh răng ở gần mũi khâu và nướu
  • Bạn có thể nhẹ nhàng loại bỏ thức ăn còn sót lại kẽ răng bằng tăm hoặc dụng cụ xịt nước.
  • Bạn sẽ cần trở lại tái khám trong khảng 7 – 10 ngày để cắt chỉ khâu và tiếp tục tái khám sau 4 – 6 tuần.

Trong trường hợp bạn cần khôi phục răng mới với mão răng, mô nướu cần được lành lại khoảng ba tháng trước khi gắn mão răng.

Vì nướu sẽ co lại khi chúng lành, nếu thời gian lành của nướu không đủ lâu, mão răng sẽ bị phơi ra kém tự nhiên.

5. Những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra?

Khu vực nướu có thể sẽ bị chảy máu một thời gian sau phẫu thuật. Nhiễm trùng cũng có khả năng xảy ra sau bất kỳ phẫu thuật nào

Một số bệnh nhân cảm thấy nhạy cảm với nóng và lạnh, điều này xảy ra do chân răng bị phơi nhiễm, độ nhạy cảm sẽ biến mất theo thời gian hoặc sau khi gắn mão răng.

Do phải loại bỏ mô nướu và xương răng nên răng bị ảnh hưởng trông sẽ dài hơn răng bên cạnh.

Yêu cầu một cuộc hẹn

Có thể bạn quan tâm


up-arrow-1
Hotline Oreli